ยีสต์ทำขนมปังสายพันธุ์ใหม่ Saccharomyces cerevisiae ถูกพัฒนาขึ้นโดยสามารถใช้หมักทำน้ำตาลเพนโทสได้อย่างมีประสิทธภาพ และสามารถพบได้ในวัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตรและไม้เนื้อแข็ง
กลุ่มนักวิจัยได้เขียนผลงานนี้ลงใน BioMed Central ในหมวดวารสาร Biotechnology for Biofuels อธิบายถึงการสร้าง S. cerevisiae สายพันธุ์ใหม่ TMB3130 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของอัตราการเกิดเชื้อและความเข้มข้นของชีวมวลในตัวอย่างน้ำตาลที่ประกอบด้วยน้ำตาลเพนโทส 2ตัว, ไซโลส และ อราบิโนส
Marie Gorwa-Grauslund แห่งมหาวิทยาลัย Lund ประเทศสวีเดน ทำงานร่วมกับทีมนักวิจัยนานาชาติเพื่อส้รางจุลินทรีย์ชนิดใหม่ เธอกล่าวว่า "ด้วยความรู้ที่ดีที่สุดของเรา สิ่งนี้เป็นรายงานฉับบแรกที่วิเคราะห์หาเอกลักษณ์ของกลไกของโมเลกุลเพื่อพัฒนาการใช้ประโยชน์จากเพนโทสผสมซึ่งได้มาจากการพัฒนาทางวิศวกรรมของ S. cerevisiae สายพันธุ์ใหม่"
ยีสต์ทำขนมปังทั่วไปไม่สามารถใช้หมักน้ำตาลเพนโทสได้ทั้งหมด โดยการใส่ยีนส์ที่จำเป็นที่ได้มาจากเชื้อราหรือแบคทีเรียชนิดอื่น มันก็เป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนพันธุกรรมของสายพันธุ์ที่ไม่สามารถใช้หมักน้ำตาลเพนโทสได้ Gorwa-Grauslund และเพื่อนร่วมงานของเธอได้นำหนึ่งในสายพันธุ์ที่ถูกดัดแปลง TMB3061 และเพาะเลี้ยงมันในของผสมระหว่างน้ำตาลไซโลสและอราบิโนสเพื่อที่จะเลือกกลุ่มสายพันธุ์ที่มีความคงตัวซึ่งสามารถย่อยสลายน้ำตาลเพนโทสได้มากที่สุด
กลุ่มนักวิจัยได้เขียนผลงานนี้ลงใน BioMed Central ในหมวดวารสาร Biotechnology for Biofuels อธิบายถึงการสร้าง S. cerevisiae สายพันธุ์ใหม่ TMB3130 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของอัตราการเกิดเชื้อและความเข้มข้นของชีวมวลในตัวอย่างน้ำตาลที่ประกอบด้วยน้ำตาลเพนโทส 2ตัว, ไซโลส และ อราบิโนส
Marie Gorwa-Grauslund แห่งมหาวิทยาลัย Lund ประเทศสวีเดน ทำงานร่วมกับทีมนักวิจัยนานาชาติเพื่อส้รางจุลินทรีย์ชนิดใหม่ เธอกล่าวว่า "ด้วยความรู้ที่ดีที่สุดของเรา สิ่งนี้เป็นรายงานฉับบแรกที่วิเคราะห์หาเอกลักษณ์ของกลไกของโมเลกุลเพื่อพัฒนาการใช้ประโยชน์จากเพนโทสผสมซึ่งได้มาจากการพัฒนาทางวิศวกรรมของ S. cerevisiae สายพันธุ์ใหม่"
ยีสต์ทำขนมปังทั่วไปไม่สามารถใช้หมักน้ำตาลเพนโทสได้ทั้งหมด โดยการใส่ยีนส์ที่จำเป็นที่ได้มาจากเชื้อราหรือแบคทีเรียชนิดอื่น มันก็เป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนพันธุกรรมของสายพันธุ์ที่ไม่สามารถใช้หมักน้ำตาลเพนโทสได้ Gorwa-Grauslund และเพื่อนร่วมงานของเธอได้นำหนึ่งในสายพันธุ์ที่ถูกดัดแปลง TMB3061 และเพาะเลี้ยงมันในของผสมระหว่างน้ำตาลไซโลสและอราบิโนสเพื่อที่จะเลือกกลุ่มสายพันธุ์ที่มีความคงตัวซึ่งสามารถย่อยสลายน้ำตาลเพนโทสได้มากที่สุด
สำหรับทำขนมปังแต่ไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลเพนโทสเป็นแอลกอฮอล์ได้ (ภาพจาก Wikipedia)
เธอกล่าวว่า "เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการพัฒนาเชื้อเพลิงชีวภาพรุ่นที่สองเพื่อปรับปรุงและพัฒนาจากวัตถุดิบที่ไม่ใช่อาหาร โดยเฉพาะวัตถุดิบที่เป็นแหล่งพลังงานจากการเกี่ยวและวัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตรเช่น ฟาง ชานอ้อย ใบและซังข้าวโพด ยีสต์ของพวกเราแสดงถึงการก้าวสู่เป้าหมายนี้อย่างมีนัยสำคัญ"
ข้อมูลอ้างอิง
http://www.sciencedaily.com/releases/2010/06/100614191441.htm
http://www.biotechnologyforbiofuels.com/content/3/1/13
ข้อมูลอ้างอิง
http://www.sciencedaily.com/releases/2010/06/100614191441.htm
http://www.biotechnologyforbiofuels.com/content/3/1/13
0 comments:
Post a Comment